• เป็นร้อนในเมื่อสัปดาห์ก่อน แล้วมีไข้ และตุ่มใสๆ ขึ้นหน้าท้อง หลัง ใบหน้าและคอ เป็นอะไร

  •  สกุลตรา 'า
    สมาชิก
    ตั้งแต่สัปดาห์มันเป็นร้อนในข้างริมฝีปากค่ะ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่หายแล้วเมื่อวานมีไข้ขึ้นสูงเลยกินดีคอลเจน ไข้ก็ลดลงแต่มีตุ่มใสๆขึ้นบริเวณหน้าท้อง บริเวณด้านหลัง,ใบหน้าและคอค่ะ มันเป็นโรคอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สกุลตรา 'า,

                       อาการมีไข้ มีตุ่มใสๆ ขึ้นที่หน้าท้อง หลัง ใบหน้า และคอ อาจเกิดจาก

                       1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ต่อมาผื่นจะขึ้นตามร่างกาย รวมถึงใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจึงกลายเป็นตุ่มน้ำใสและตกสะเก็ดแห้งไป

                        2. การโดนด้วงก้นกระดกกัด มักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ  และมีอาการคัน ร่วมกับแสบร้อน แต่จะพบเพียงตำแหน่งเดียว และไม่ได้ทำให้มีไข้

                     3. ผื่นแพ้สัมผัสจากสารระคายเคืองต่างๆ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย และไม่น่าทำให้มีไข้

                     4. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                      สำหรับการมีแผลร้อนในข้างริมฝีปาก ก็อาจเป็นอาการที่พบร่วมขณะที่ร่างกายกำลังเริ่มเจ็บป่วยไม่สบายต่างๆ ได้

                      หากยังไม่เคยมีประวัติเป็นโรคอีสุกอีใสมาก่อน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นลักษณะของโรคอีสุกอีใสหรือไม่ค่ะ

                      ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกาตุ่มดังกล่าว เมื่อมีไข้ ก็ให้ทานยาลดไข้ เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น หรือใช้การเช็ดตัวบ่อยๆ รวมถึงให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่ม ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ค่ะ