• ปัสสาวะบ่อย มีอาการแสบขัด

  •  Chinatip Wannasri
    สมาชิก
    ผมอาการปวดปัสสาวะบ่อยแต่แต่ละครั้งจะปะสสาวะออกมาน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณChinatip Wannasri

    อาการปวดปัสสาวะบ่อย และปัสสาวะออกมาน้อย ปัสสาวะขัด ส่วนมากเกิดจากการที่มีการอักเสบ ของบริเวณกระเพาะปัสสาวะ หรือ ท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย แต่ว่าผู้ชายก็สามารถเป็นได้เช่นกันค่ะ

    แต่ควรไป พบบเเพทย์ เพื่อตรวจปัสสาวะเพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ ว่าเป็นการติดเชื้อ และให้ยาเพื่อการรักษา เนื่องจาก อาจมีภาวะอื่น เช่น กรวยไตอักเสบ หรือ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ร่วมด้วย ซึ่งการตรวจปัสสาวะ หรือ เอกซเรย์ จะพอบอกได้คร่าวๆค่ะ

    นอกจากนี้ ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์ แล้วไม่ได้ป้องกัน อาจเกิดการติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะได้ เช่น ติดเชื้อหนองใน หรือ ท่อปัสสาวะอักเสบ จึงทำให้ปัสสาะวะมีอาการเเสบขัดค่ะ

    ถ้าแค่ปัสสาวะบ่อย แต่ไม่มีปวดหรือแสบขัด อาจมีความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน ที่ควรได้รับการตรวจเลือดค่ะ

    แต่ถ้า อายุค่อนข้างมาก จะมีอีกสาเหตุที่เกิดได้ แต่ถ้าอายุน้อยจะไม่ค่อยคิดถึง คือ ต่อมลุกหมากโตค่ะ ที่อาจทำให้การปัสสาวะด้อยลงไปจากเดิมค่ะ