• เราทานมังคุดได้สูงสุดวันละกี่ผล

  •  Pattravoot
    สมาชิก
    เราทานมังคุดได้สูงสุดวันละกี่ผล

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattravoot,

                          การทานอาหารนั้น ควรทานให้ครบ 5 หมู่ ถูกสัดส่วน และมีปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน โดยในแต่ละคน ปริมาณของอาหารที่ทานย่อมไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ และการใช้พลังงานในแต่ละวันค่ะ

                         สำหรับสัดส่วนของอาหาร 5 หมู่ คือ

                         - หมู่ที่ 1 คือโปรตีน ควรในปริมาณ 6-12 ช้อนกินข้าวต่อวัน

                         - หมู่ที่ 2 คือคาร์โบไฮเดรต ซึ่งหลักๆ แล้วคือข้าว นอกจากนั้นก็มี ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว เผือก มัน ฟักทอง ข้าวโพด มันฝรั่ง เป็นต้น ควรทานประมาณ 8-12 ทัพพี (1 ทัพพีเท่ากับ 5 ช้อนกินข้าว)

                         - หมู่ที่ 3 คือแร่ธาตุ ใยอาหาร ซึ่งหมายถึงผัก ควรทานวันละ 4-6 ทัพพี

                         - หมู่ที่ 4 คือวิตามิน หรือผลไม้ชนิดต่างๆ ควรทานผลไม้ 3-5 ส่วนต่อวัน โดยผลไม้ 1 ส่วนเท่ากับส้มเขียวหวาน 2 ผลกลาง ชมพู่ 2 ผลใหญ่ หรือฝรั่งครึ่งผลกลาง เงาะ 4 ผล มะม่วงดิบครึ่งผล  กล้วยน้ำว้า 1 ผล  มะละกอ หรือสับปะรด หรือแตงโม 6-8 ชิ้นพอคำ ลองกอง หรือลำไย หรือองุ่น 6-8 ผล เป็นต้น สำหรับมังคุด ก็น่าจะประมาณ 3-4 ผลค่ะ

                      - หมู่ที่ 5 ไขมัน ได้แก่น้ำมัน และไขมันจากสัตว์รวมถึงพืชบางชนิด เช่น ถั่ว เป็นต้น ควรทานปริมาณเล็กน้อยต่อวัน

                       อย่างไรก็ตาม หากมีโรคบางอย่าง อาจต้องปรับสัดส่วนของหมู่อาหารไปตามแต่ละโรคด้วย เช่น หากเป็นเบาหวาน ก็ควรลดปริมาณผลไม้ที่หวานและคาร์โบไฮเดรตชนิดที่เป็นแป้งขัดขาวลง  หรือหากเป็นโรคไตเรื้อรัง ก็ต้องลดอาหารประเภทโปรตีนลง เป็นต้น