• รู้สึกมวนท้องเกือบตลอดเวลา แต่ถ่ายไม่ค่อยออก ถ่ายยาก อุจจาระเป็นก้อนเล็กๆ

  •  khanatsanan
    สมาชิก

    เป็นคนที่รู้สึกมวนท้องเกือบตลอดเวลาเหมือนอยากถ่ายเลยค่ะเป็นมากๆเวลาทานข้าวเสร็จ เเต่พอไปนั่งเเล้วเบ่งเเล้วถ่ายไม่ออกเเล้วบางครั้งต้องเบ่งแรงๆจะอออก แต่ว่าถ้าปวดหนักมากๆๆๆจริงๆก็ไม่ต้องเบ่งอ่ะค่ะ อยากทราบอาการนี้ เพราะเวลาที่ดูอุจจาระตัวเองก้อนเป็นแบบกระสุนเล็กๆลอยน้ำบางทีก็ยาวๆขาดๆไม่เต็มจมน้ำค่ะ เเล้วก็เป็นคนไม่ค่อยกินผักผลไม้ เเล้วก็เป็นคนที่ถ่ายยากมากๆเลยยกเว้นปวดหนักตามที่บอกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ khanatsanan,

                       หากปกติ เป็นคนที่ถ่ายอุจจาระยาก อุจจาระเป็นก้อนแข็งเล็กๆ ถือว่ามีอาการของท้องผูก ซึ่งหากเป็นมานานๆ อาจมีผลทำให้อุจจาระเกิดการหมักหมมค้างอยู่ในลำไส้ และเกิดอาการปวดมวนท้องตามมาได้

                        แนะนำว่า ควรจะต้องรักษาอาการท้องผูกให้ดีขึ้นก่อน โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ ข้าวกล้อง หรือหากทานผักไม่ได้จริงๆ ก็อาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม แต่อย่างน้อยควรจะทานผลไม้ให้ได้ทุกวันค่ะ นอกจากนี้ การทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ และควรออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว ถ่ายได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป หากลักษณะของอุจจาระ ยังไม่เป็นก้อนนิ่ม ยังไม่สามารถถ่ายได้ง่ายๆ ก็ควรหายาระบายช่วย ซึ่งมีหลายชนิด แต่ควรเป็นชนิดที่ทานแล้วไม่ทำให้ปวดบิดท้อง เพราะอาจยิ่งทำให้อาการแย่ลงได้ โดยยาระบายที่อาจช่วย ได้แก่  เช่น แมกนิเซียม ไฮดรอกไซด์ (sagnesium Hydroxide) แลคตูโลส (lactulose), ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น

                          หากการถ่ายอุจจาระยังไม่ดีขึ้น หรือยังคงมีอาการปวดท้องบิดต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ หรือมีการอุดตันภายในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก เช่น มีเนื้องอกของมดลูกไปกดเบียด เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ใหญ่ จึงทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระลำบาก ถ่ายอุจจาระยาก และปวดท้อง เป็นต้น หรืออาจเกิดจากโรคลำไส้แปรปรวน เป็นต้น