• มีอาการปวดท้องด้านขวาตรงช่วงเอว มีอาการท้องร้องหลังทานข้าวเสร็จ รักษาอย่างไร

  •  zalot
    สมาชิก
    ชอบปวดท้องด้านขวาตรงช่วงเอว เวลากินข้าวเสร็จท้องจะร้องทั้งๆที่พึ่งกินข้าวไป เป็นแบบนี้มาหลายวันแล้วค่ะ แล้วเวลาปวดท้องก็พอจะทนได้ คือเราต้องทำไงคะ
    zalot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณzalot

    อาการปวดท้องด้านขวาตรงช่วงเอวดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีลำไส้อักเสบ ซึ่งมักปวดบิดๆ มีถ่ายเหลว ไข้ คลื่นไส้ได้ สัมพันธ์กับการกินอาหารไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะปนเลือดได้เช่นกัน หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีตกขาวที่ผิดปกติ ส่วนเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะคิดถึงงได้น้อยจากตำแหน่งที่กล่าวมา

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการ ถ้ายังคงปวดท้องมากต่อเนื่อง สัมพันธ์กับมื้ออาหารชัดเจน มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม