• ท้องปวดๆตึงๆข้างซ้ายเวลากินอาหาร เกิดจากอะไร

  •  datar2002
    สมาชิก

    จะตึงเวลากินอาหารส่วนเวลาปกติก็ตึงไม่มากเท่าเวลากินอาหาร มีปวดบ้างแต่ไม่มากพอลูบท้องดูมันดูบวมกว่าข้างขวานิดหน่อยพอเข้าห้องนํ้ามันก็ดีขึ้นหน่อย

    datar2002  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ datar2002

    อาการท้องปวดๆตึงๆข้างซ้ายเวลากินอาหาร อาจจะเกิดมาจาก การมีลำไส้อักเสบจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด เป็นเฉียบพลัน อาจปวดบิดๆ ถ่ายเหลวได้ หรือเป็นจากการอืดในท้องจากชนิดของอาหารที่รับประทานร่วมกับปริมาณที่อาจจะมากเกินไปในแต่ละครั้ง สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจจะปวดสัมพันธ์กับการปัสสาวะ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ก็อาจจะเป็นเกี่ยวกับทางเดินอาหารได้มากที่สุด หากเป็นเรื้อรัง พอถ่ายแล้วดีขึ้น อาจนึกถึงภาวะลำไส้แปรปรวนได้

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินในปริมาณที่มากเกินไป ดื่มน้ำเปล่าสะอาด สังเกตอาการ ถ้ายังปวดตึงมาก ถ่ายเหลวเยอะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์