• ช่วยตัวเองเมื่อวาน ตอนเช้ามีอาการปวดท้องน้อย มดลูกฝั่งซ้ายบวม ควรทำอย่างไร

  •  MHMJS25
    สมาชิก
    คือเมื่อวานเรามีการช่วยตัวเองโดยการสอดใส่อวัยวะเพศปลอมแล้วก็ใช้เจลในการช่วย ปรากฏว่าตอนเช้าเรามีอาการปวดท้องน้อย พอตอนอาบน้ำถึงสังเกตเห็นว่ามดลูกฝั่งซ้ายมีอาการบวม เราควรทำยังไงดีคะ ตอนนี้เรากำลังกินยาแก้อักเสบเพราะคิดว่าอาจจะอักเสบจากการสอดใส่

    สวัสดีค่ะ คุณ MHMJS25,

                         อาการปวดท้องน้อย  อาจเกิดจาก

                         - กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ โดยอาจเกิดจากการเกร็งหรือก้มตัวขณะช่วยตัวเอง หรือเกิดจากการยกของหนัก การออกกำลังกาย เป็นต้น

                         - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่จะมีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วมด้วย

                         - มดลูกอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         - มีท้องผูก ซึ่งอุจจาะมักค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ฝั่งซ้าย จึงทำให้มีอาการบวมหรือคลำได้ก้อนได้

                         - มีก้อนเนื้องอกหรือซีสต์ที่มดลูกหรือรังไข่

                         หากอาการปวดท้องน้อยเป็นไม่มาก และไม่ได้มีอาการตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ยังไม่ควรทานยาแก้อักเสบไปโดยไม่จำเป็น ในเบื้องต้น ก็ควรงดการช่วยตัวเองไปก่อน ไม่ยกของหนัก ไม่ออกกำลังกาย ไม่เล่นกีฬา และหากมีอาการท้องผูก ก็ควรรักษาอาการท้องผูกให้หายค่ะ หากอาการปวดท้องน้อยไม่หายไป เป็นมากขึ้น หรือหากมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีปัสสาวะที่ผิดปกติ หรือก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ