• เป็นภูมิแพ้ ตอนนี้มีเสียงแหบ จะหายไหม

  •  Shonghara
    สมาชิก
    มีอาการเสียงแหบ แห้ง เสียงเบา ต้องเปล่งเสียงมากๆ เหมือนเสียงจะไม่ออก เหมือนพูดในลำคอ เหนื่อยเวลาใช้เสียง แน่นหน้าอก คอแห้ง เหมือนกระหายน้ำตลอดเวลา เป็นมานานแล้วค่ะ เป็นๆ หายๆ จากการสังเกตุจะเป็นเวลาได้กลิ่นควันหรือบุหรี่ หรือกินอาหารพวกทอด แต่บางครั้งตื่นมาก็มีอาการเลย บางวันมีอาการทั้งวัน บางวันก็ชั่วคราว รำคาญตัวเองมากเลยค่ะ มีโอกาสหายขาดไหมคะ
    Shonghara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Shonghara

    เสียงแหบ คือ อาการที่เสียงเกิดความเปลี่ยนแปลงหรือมีความผิดปกติ มีระดับสูง-ต่ำหรือความดังของเสียงที่เปลี่ยนแปลงไป  มักเกิดจากความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับเส้นเสียงในกล่องเสียง

    สาเหตุเช่น ไข้หวัด คออักเสบ โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน มีเนื้องอกที่เส้นเสียง เกิดเป็นตุ่ม ซีสต์หรือถุงน้ำ ติ่งเนื้อ กล่องเสียงอักเสบ ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ มะเร็งกล่องเสียง เกิดการบาดเจ็บที่กล่องเสียงหรือเส้นเสียง การใช้เสียงมากเกินไปหรือใช้เสียงในทางที่ผิด เช่น ตะโกนดัง ๆ หรือร้องเพลงเป็นเวลานาน มีอาการไอมากเกินไปหรือไอเป็นเวลายาวนาน ใช้ยาพ่นสเตียรอยด์  ระคายเคืองจากการสูบบุหรี่ เป็นต้น

    หากมีโรคภูมิแพ้เดิมอยู่แล้วก็อาจเกิดจากการมีภูมิแพ้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดใช้เสียง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณคอ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงควันบุหรี่หรือมลพิษ หากมีภูมิแพ้กำเริบอาจรับประทานยาแก้แพ้ร่วมด้วยได้

    ภาวะเสียงแหบส่วนใหญ่สามารถหายได้เองเมื่อได้ลดปัจจัยกระตุ้นดังกล่าวไป หากอาการไม่ดีขึ้น ยังคงเสียงแหบมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บในคอมาก กลืนลำบาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม