• เพิ่งมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ติดเชื้อซิฟิลิส ต้องทำอย่างไร

  •  Kunnipat
    สมาชิก
    คือพอดีไปมีอะไรกับคนที่เชื้อมาครับ แบบพอดีว่าทีอะไรกับเส็จเค้าไปตรวจวันนั้นเลย แล้วก็ทักไลน์มาบอกว่าเค้าติดเชื้อระยะเเรก เค้าไม่รู้ตัวมาก่อน เราควรทำอย่างไรดีครับ
    Kunnipat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kunnipat

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่งที่เกิดมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ จึงเป็นโรคที่ควรรีบตรวจหาและรักษาแต่เนิ่นๆจะปลอดภัยที่สุด

    ในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ซักประวัติเพิ่มเติม และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งซิฟิลิซรวมถึงโรคอื่นๆที่อาจมาด้วยกันได้เช่นหนองใน ไวรัสตับอักเสบบีหรือซี และโรค hiv ต่อไป แต่อย่างไรก็ตามกรณีเพิ่งมีเพศสัมพันธ์มาไม่นานอาจจะยังตรวจไม่เจอ ผลจะแน่นอนที่ประมาณ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง แต่ในบางรายประมาณ 4-6 อาทิตย์หลังรับเชื้อก็จะตรวจพบได้แล้ว แพทย์อาจจะนัดกลับไปตรวจเลือดและปัสสาวะอีกครั้งเพื่อให้ถึงระยะฟักตัวของโรคก็ได้ค่ะ

    โดยหากพบว่าเป็นโรคซิฟิลิซจริงการรักษาคือการฉีดยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน และกลับไปติดตามผลเลือดว่าตอบสนองต่อการรักษาหรือไม่ ครั้งต่อไปหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ