• เพิ่งผ่าตัดท้องมา 3 เดือน ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วขึ้น 2 ขีด เสี่ยงไหม

  •  tuanhasirah
    สมาชิก
    หมอคะ พึงงงผ่าตัดมาสามเดือน ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วขึ้นสองขีด เสี่ยงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tuanhasirah,

                          การผ่าตัดท้องที่หมายถึง หากหมายถึงว่าเพิ่งผ่าตัดคลอดไปประมาณ 3 เดือน แล้วเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาอีก ก็จะถือว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้มีความเสี่ยงได้ โดจะเสี่ยงต่อการเกิดมดลูกแตกได้ ดังนั้น ควรรีบไปปรึกษากับสูติ-นรีแพทย์ เพื่อให้การดูแลใกล้ชิดค่ะ ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว หากเคยผ่าตัดคลอดมาก่อน จริงๆ แล้วก็ควรเว้นระยะการตั้งครรภ์ไปประมาณ 2 ปีค่ะ

                           แต่หากการผ่าตัดท้องที่กล่าวถึง หมายถึงการผ่าตัดอื่นๆ ก็จะขึ้นอยู่กับว่าผ่าตัดอะไร หากเป็นการผ่าตัดไส้ติ่ง ซึ่งแผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และไม่ได้ไปทำอะไรกับมดลูก ก็จะไม่ได้มีผลอะไรต่อการตั้งครรภ์ค่ะ หรือหากเป็นการผ่าตัดซีสต์ที่รังไข่ ซึ่งไม่ได้มีผลต่อมดลูก ก็ไม่น่ามีผลอะไรเช่นกัน เพราะแผลผ่าตัดทั้งภายนอกและภายใน ได้สมานหายดีหมดแล้วในช่วง 3 เดือนค่ะ แต่หากเป็นการผ่าตัดเอาก้อนที่เนื้องอกมดลูกออก ก็อาจมีผลต่อการตั้งครรภ์ได้ โดยอาจเสี่ยงต่อการเกิดมดลูกแตกได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรรีบไปฝากครรภ์ และปรึกษาสุูติ-นรีแพทย์ถึงความเสี่ยงที่มีค่ะ