• ฝังยาคุมแล้วประจำเดือนมาไม่มา 6 เดือน ต่อมมามีเลือดออก 7 วัน แล้วหายไปอีก จะท้องไหม

  • ฝั่งเข็มเเล้วหลังฝั่งเข็ม6เดือนไม่มีเลือดไม่มีอะไรเกิดขึ้นเรยค่ะพอเข้าเดือนที่7ก็มี ปจด หรือเลือดออกมา7วัน พอหลังๆ2เดือนนี้ก็ไม่มี ปจด หรือ เลือด ออกมาเลยค่ะ มีโอกาสจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นภาพร ก่อเกียรติพงศ์,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น  ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว  และที่พบบ่อย คือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย มาบ้างไม่มาบ้าง

                      ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มานาน 6 เดือน แล้วต่อมามีเลือดออกแล้วขาดหายไปอีก ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้เช่นกัน ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น แต่หากรู้สึกกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ