• ฝังยาคุมอยู่ สามารถทานยา ciprofloxacin ได้ไหม เป็นกะเพาะปัสวะอักเสบ

  •  Tinna Suksri
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมาสามารถทานยา ciprofloxacib 500mg ได้มั้ยคะ เป็นกะเพราะปัสวะอักเสบค่ะ มีผลต่อยาคุมที่ฝังมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                   ยา Ciprofloxacin เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อในกลุ่มควิโนโลน (Quinolones) ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งรวมถึงการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

                  ยาชนิดนี้ไม่ได้มีผลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนของยาฝังคุมกำเนิด เพราะใช้เอนไซม์คนละชนิดกัน ดังนั้น จึงไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาฝังกำเนิดลงแต่อย่างใดค่ะ