• ฝังยาคุมกำเนิดมา 9 วัน มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน มีโอกาสท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  PL OY
    สมาชิก
    พอดีฝังเข็มยาคุมกำเนิดมาได้9วันเเล้วมีอะไรกับเเฟนโดยไม่ป้องกันเเล้วหลั่งในมีโอกาสท้องไหมคะ จะต้องกินยาฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PL OY,

                            หากฝังยาคุมกำเนิดมาได้ 9 วันแล้ว ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์ แม้จะไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปค่ะ  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาฝังคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ