• ฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาบ่อยในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้นไม่มาเลย

  • หนูได้คลอดลูกคนที่สองค่ะ...เเร้วหนูตัดสินใจที่ฝังเข็มค่ะพอมาอยุ่บ้านสองถึงสามเดือนประจำเดือนก็มาบ่อยมากเดือนนึงมา2-3ครั้งมาเป็นได้2เดือนหลังจากนั้นก็ไม่มาอีกเลยจนถึงณ.ตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ อยากรู้จัก ก้ทักมา,

                          ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา อีกประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาห่างขึ้นหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว และที่พบได้บ่อยคือประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้

                           ดังนั้น การที่มีเลือดประจำเดือนมาบ่อยในช่วง 2-3 เดือนแรก และหลังจากนั้น ประจำเดือนขาดหายไป ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้นค่ะ

                           ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนขาดหายไป เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่ฝ่อบางลง จากผลของฮอร์โมนจากยา ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ