• ฝังยาคุม ปีแรกประจำเดือนมา 4-5 ครั้ง ปีที่ 2 ประจำเดือนไม่มาเลย แล้วมีขนตามแขนขาเยอะ

  •  Sudarat Chanthasit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูฝั่งยาคุมกำเนิดแบบ3ปี ปีแรกก็มีประจำเดือนนิดหน่อยแบบ4-5มาครั้ง พอปีที2 ประจำเดือนหนูไม่มาเลยค่ะ และมีขนตามแขนตามขาเนอะขึ้นเรื่อยๆ หนูควรทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sudarat Chanthasit,

                          เมื่อฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนก็มักจะมาไม่ปกติ และที่พบได้บ่อย คือ มักจะทำให้มีเลือดออกมาแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ หรืออาจทำให้มีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนานก็ได้ หรือในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                           ดังนั้นการที่ประจำเดือนมาเพียง 4-5 ครั้งใน 1 ปี และหลังจากนั้นได้ขาดหายไป ก็น่าจะเป็นผลของยาฝังคุมกำเนิดได้

                           ส่วนการมีขนตามแขนขามากขึ้น ก็อาจเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้เช่นกัน เพราะยาฝังคุมกำเนิดจะไปมีผลต่อการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจึงอาจน้อยลง ทำให้มีขนขึ้นตามตัวมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม หากต้องการความสวยงาม ก็อาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก หรืออาจทานยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วย แต่ก็จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงอื่นๆ เพิ่มขึ้นได้ค่ะ