• ฝังยาคุมกำเนิดมา14 วัน มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  ฟ้า' ฟ้า
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมได้14วันแล้วมีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกันแต่ประจำเดือนแล้วมีอะไรกันแฟนก่อนที่จะมีประจำเดือนแต่ประจำเดือนมาแต่น้อยมากพออีกเดือนไมาได้มีอะไรกับแฟนเลยแต่ทำไมประจำเดือนไม่มาแบบนี้จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้า' ฟ้า,

                        หากฝังยาคุมกำเนิดมาได้ 14 วันแล้ว ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น

                         สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้ประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด มากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ