• ฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาทุกเดือน แต่เดือนนี้ไม่มา จะท้องไหม

  •  Praew Jantima
    สมาชิก
    ปจด.ขาด1เดือนค่ะ จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Praew Jantima,

                        ผลข้างเคียงของการยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก คือจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% เท่านั้น แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ