• ฝังยาคุมกำเนิดมา 4 วัน แล้วมีไข้ ตัวร้อน ทานยาลดไข้ ทุก 4-6 ชั่วโมง แปะเจลลดไข้ แต่อุณหภูมิไม่ลด ควรทำอย่างไร

  •  Melmello
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หลังจากไปฝังยาคุมมา 4 วันอยู่ๆก็มีไข้ ตัวร้อน อุณหภูมิ 37 องศา ทานยาพารา ทุก 4-6 ชั่วโมง แล้วแปะเจลลดไข้ แต่อุณหภูมิไม่ลดเลยค่ะ ปกติมั้ยคะ บริเวณแผลที่ฝังไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Melmello,

                        การฝังยาคุมกำเนิดนั้น ไม่ได้ทำให้มีไข้ ยกเว้นแต่มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นที่บริเวณที่ฝังยาคุม แต่หากบริเวณที่ฝังยาคุม ไม่ได้มีการอักเสบบวมแดง ไม่มีเจ็บไม่มีปวด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ดังนั้น อาการไข้ จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นผลจากการฝังยาคุมค่ะ โดยอาจเป็นการติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ โควิด 19 ไข้ออกผื่น ไข้เลือดออก เป็นต้น

                       ทั้งนี้ เนื่องจากยังมีแค่อาการไข้ จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดการติดเชื้ออะไรขึ้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม ควรตรวจ ATK ดูด้วยในเบื้องต้นค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการไปก่อน โดยการเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ แปะเจลลดไข้ดังที่ทำอยู่ หากยังมีไข้ ขึงค่อยทานยาพาราเซตามอล ไม่ควรทานทุก 4-6 ชั่วโมงทุกครั้ง เพราะอาจทำให้ได้รับยาเกินขนาดได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

                         หากไข้เป็นต่อเนื่องนานเกิน 3 วันแล้วยังไม่หาย หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่ม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ