• อยากทราบประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดหลังฝังยาคุมกำเนิด 26 วัน

  •  ntpppp
    สมาชิก
    คลอดลูกเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.พอวันที่ 11 ธ.ค. หมอฝังยาคุมให้ จนตอนนี้ผ่านมา 26 วัน พึ่งมีอะไรกับสามีวันนี้ หลั่งในค่ะ จะมีโอกาศท้องมั้ยค้ะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ntpppp

    การฝังยาคุมกำเนิด (Implantation) ถือว่าเป็นอีกทางเลือกในการคุมกำเนิด หลังคลอดที่ดีค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างสูง เเละไม่กระทบต่อการให้นมบุตรค่ะ

    ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งแบบคุมกำเนิดได้นาน 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนที่บรรจุไว้ค่ะ คือ ตัวฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะมีความสามารถในการยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้เหนียว รวมไปถึงทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ทั้งหมดนี้คือภาวะที่ไม่เหมาะสมต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    ซึ่งตามทฤษฎี ถ้าเริ่มการฝังยาคุมอย่างถูกต้อง หมายความว่า ภายในวันที่ 1-5 นับจากวันเเรกของรอบเดือน หรือถ้าเป็นหลังคลอดคือยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่คลอดบุตรเลย เเละมั่นใจว่ายังไม่มีการกลับมาตกไข่ ส่วนมากจะมีประสิทธิภาพหลังจากฝังค่ะ ภายใน 1 วันค่ะ

    แต่ถ้าฝังไม่ตรงตามวันของรอบเดือน ส่วนมากจะเเนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยคุมร่วมด้วยในช่วง 2 อาทิตย์เเรกค่ะ หรือถ้าไม่มั่นใจกลัวว่ามีการตกไข่หลังคลอดบุตรซึ่งถ้าให้นมบุตรร่วมด้วย ส่วนมากจะชะลอการตกไข่ไปอีกค่ะ ดังนั้นถ้าหลังจากฝังผ่านมาอีก 26 วัน ถือว่าค่อนข้างปลอดภัยค่ะ น่าจะมีการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนในการเปลี่ยนเเปลงในร่างกายเเล้วค่ะ

    ดังนั้นน่าจะเริ่มมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแล้วค่ะ เเต่ถ้าไม่มั่นใจ อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์เป็นการยืนยัน อีก 4-6 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ