• ฝังยาคุมกำเนิดได้ปีกว่า มีเลือดออก 7 วันแล้วประจำเดือนขาดหายไป ตอนนี้มีเลือดออกเล็กน้อยมา 9 วัน ผิดปกติไหม

  •  B'Boom Soraya
    สมาชิก
    คือหนูฝังยาคุมกำเนิดมาได้ปีกว่าเเล้วค้ะ เป็นประจำเดือนช่วง7วันเเรก เเล้วก็ไม่มาอีกเลยเวลาผ่านไปปีกว่า จนถึงวันนี้หนูได้เป็นประจำเดือนคือมานิดๆหน่อยๆๆเป็นมาจะ9วันเเละค้ะ #อยากทราบสาเหตุนะค้ะ ว่ามันมีความผิดปกติไหมค้ะ 🙏

     สวัสดีค่ะ คุณ B'Boom Soraya,

                          ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมาก  แต่มักเกิดในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้นเลือดมักจะออกน้อยลง ในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                          ดังนั้นการที่ประจำเดือนขาดหายไปหลังจากที่ฝังยาคุมกำเนิด น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ ส่วนการมีเลือดออกเล็กน้อยมานาน 9 วันหลังจากที่ประจำเดือนขาดหายไปดังกล่าว ก็น่าจะเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิดเช่นกัน

                      แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากค่อยๆมาน้อยลง และหายไป ไม่ปวดท้องรุนแรง ก็ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด แต่หากยังคงมีเลือดออกทุกวันนานติดต่อกันเป็นสัปดาห์ หรือมีเลือดในปริมาณมาก มีปวดท้องน้อยมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ เช่น เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น มีติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือเกิดจากการเเข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น