• เจ็บหัวนมมา 2-3 วันเมื่อถูกสัมผัส จะท้องไหม ฝังยาคุมกำเนิดได้ประมาณ 3-4 เดือนแล้ว

  •  Sasikan Sangsrichan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าเมื่อ2-3วันที่ผ่านมา หนูมีอาการเจ็บที่หัวนมเมื่อถูกสัมผัส และหนูไปได้หาข้อมูลแล้งพบว่ามันอาจจะเป็นอาการของคนที่ตั้งครรภ์ ซึ่งหนูฝั่งยาคุมอยู่นะคะ ฝั่งได้ประมาณ 3-4เดือนแล้ว ตอนนี้กังวลและเครียดมากเลยค่ะ ฝังยาคุมมาแล้วก็ไม่เคยนิ่งนอนใจเลยกลัวจะท้องตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasikan Sangsrichan,

                          ยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่ามีประสิทธิภาพดีมากในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยจะช่วยป้องกันได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสในการตั้งครรภ์เพียง 0.05% ค่ะ

                          สำหรับอาการเจ็บหัวนม แม้จะเป็นอาการที่พบในคนตั้งครรภ์ได้ แต่ก็เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกมากมาย โดยสาเหตุหนึ่งคือเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการมีความเครียด หัวนมอักเสบ มีกซีสต์หรือก้อนเนื้อที่หัวนม เป็นต้น

                          หากกังวลมาก ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู เมื่อตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดค่ะ และหากมีอาการเจ็บเฉพาะเมื่อสัมผัส ไม่ได้ปวดตลอดเวลา หัวนมไม่บวมแดง คลำไม่มีก้อนอะไร ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังได้ ไม่ได้เกิดจากสาเหตุอื่นๆ ค่ะ