• ฝังยาคุมมาตั้งแต่ 60-62 บางเดือนประจำเดือนไม่มา คัดเจ็บเต้านม เป็นอาการของคนท้องไหม

  •  Aomjai Panphimai
    สมาชิก
    ตั้งเเต่ฝังมาเมนก็มาทุกเดือน เดือนละ2ครั้งบางทีก็มา1เดือนเต็ม เเต่เดือนนี้ไม่มาทั้งเดือนเลย คัดเต้านมเจ็บเต้านมมาจะเป็นอาทิตย์เเล้วค่ะ อาการเเบบนี้มีสิทธิ์ท้องไหม ฝังมาตั้งเเต่ปี2560-2562ค่ะ

    คุณ Aomjai

    การฝังยาคุม มีผลข้างเคียงได้หลายอย่าง ตั้งแต่ ปจด อาจมากระปริดกระปอย หรือมาไม่สม่ำเสมอ   รวมทั้งอาการเจ็บเต้านมด้วย   แต่ควรวินิจฉัยแยกโรคที่ทำให้มีอาการเจ็บเต้านมอื่นๆ อีก ได้แก่ 1 เต้านมอักเสบ มีฝีหนอง  2. ก้อนเนื้องอกในเต้านม 3.มะเร็งเต้านม  4.เนื้องอกสมอง ตรงต่อมใต้สมอง  จะทำให้มีอาการเต้านมคัด มีน้ำนมไหล แม้ไม่ได้ตั้งครรภ์ได้    ประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมแบบฝัง  > 99 % หรือ น้อยกว่า 1 ต่อ 1000 คน ดังนั้นโอกาสท้องคงมีน้อยมากครับ

    คำแนะนำ ควรตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ  ถ้าขึ้นเพียงขีดเดียว หรือไม่ขึ้น ก็แสดงว่าไม่ท้องครับ    ถ้าอาการปวดคัดเต้านมยังมีอยู่ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยรักษาต่อไปครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม ยาคุมกำเนิดแบบฝัง  ได้ที่นี่ครับ