• ผื่นซิฟิลิสบนใบหน้าจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้หรือไม่

  •  Frame Phantakarn
    สมาชิก
    ผื่นซิฟิลิสจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ไม่คับถ้าขึ้นบนหน้า
    Frame Phantakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Frame Phantakarn

    ซิฟิลิสเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง อาการในระยะแรกของโรค มักจะทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ และผื่นแดงตามตัว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    การมีผื่นซิฟิลิซที่ใบหน้านั้นเกิดขึ้นได้ แม้จะพบได้น้อย ส่วนใหญ่มักเกิดกรณีการมีเพศสัมพันธ์ทางปาก และใบหน้าไปสัมผัสสารคัดหลั่งที่มีเชื้อซิฟิลิซ

    โดยผื่นจากซิฟิลิซไม่ว่าจะเป็นที่หน้าหรือที่ลำตัว จะค่อยๆหายได้เองภายใน 2 เดือน หลังจากนั้นอาจจะทิ้งรอยดำเอาไว้ แต่การที่ผื่นหายไปเอง ไม่ได้บ่งบอกว่าโรคหายไปค่ะ ถ้าไม่ได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างถูกต้อง เชื้อจะยังซ่อนอยู่ในร่างกายดังกล่าวไป และกำเริบออกมาทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบต่างๆของร่างกายได้ในอนาคต