• ตรวจเลือดซิฟิลิซพบ VDRL ให้ผลบวก แต่ TPHA ให้ผลลบ แพทย์ยังไม่รักษาให้ อยากรักษาควรทำอย่างไร

  •  Koy33333
    สมาชิก
    ตรวจ VDRL พบเชื้อ แต่ตรวจ TPHA ไม่พบเชื้อ ต้องรักษายังไงคะ คือที่ผ่านมาอยากรักษาแต่ไปตรวจหมอก็ไม่รักษาให้
    Koy33333  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Koy33333

    ซิฟิลิสคือการติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง โดยอาการเริ่มแรกจะทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    การยืนยันว่าเป็นซิฟิลิซหรือไม่นั้น ทำได้โดยการตรวจเลือด โดยจะมีการตรวจ 2 แบบคือตรวจคัดกรองที่เรียกว่าตรวจ VDRL โดยเมื่อตรวจพบเชื้อจากวิธีการดังกล่าว จะต้องส่งตรวจยืนยันด้วยการตรวจ TPHA ต่อไป

    หากการตรวจ VDRL ให้ผลบวก แต่ TPHA ให้ผลลบนั้น แสดงว่าการตรวจ VDRL อาจจะให้ผลบวกปลอม ซึ่งมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่นการติดเชื้อไวรัสบางชนิด การมีภาวะแพ้ภูมิตนเอง ตับอักเสบเอ โรคเรื้อน มาลาเรีย การตั้งครรภ์เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสอบถามแพทย์ว่า VDRL ที่ให้ผลบวกนอกจากซิฟิลิซในกรณีนี้จะเกิดจากอะไรได้บ้าง เพื่อนำไปสู่การตรวจเพิมเติมให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไป