• พบความผิดปกติที่ปากมดลูกและมีการอักเสบที่ปากมดลูกเรื้อรัง แบบนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกมากแค่ไหน

  •  Nichapat Kuminta
    สมาชิก
    เพิ่งได้รับผลตรวจมะเร็งปากมดลูกและ hpv ค่ะ ผลคือไม่พบ hpv ไม่พบเซลมะเร็ง พบการอักเสบ ย้อนไปตอนตรวจ คุณหมอพบแผลและฝ้าที่ปากมดลูก ตอนป้ายเซลล์มีเลือดออก คุณหมอบอกว่าแผลเรื้อรัง กินยาไม่หาย แนะนำให้ leep แล้วรอฟังผลชิ้นเนื้อ แบบนี้มีสิทธิ์พบมะเร็งกี่เปอร์เซ็นคะ ป.ล. อาการส่วนตัวคือมีตกขาวทุกวัน ขาว ใส เหลืองเล็กน้อย ไม่คัน ไม่มีกลิ่น มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ 1 ครั้ง ออกมานิดเดียว เจ็บมาก ประจำเดือนส่วนใหญ่มาตรง 1-2 วันแรกมาน้อย วันที่3-4 มาปกติ หลังจากรักษาด้วยการกินยาคุมปรับฮอร์โมนประจำเดือนมาปกติ 3 วันก็หมด กังวลมากค่ะ
    Nichapat Kuminta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNichapat Kuminta

    การมีว่ามีแผลเรื้อรังที่บริเวณปากมดลูกดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้มีอาการมีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน รู้สึกปวดขณะมีเพศสัมพันธ์หรือระหว่างการตรวจภายใน หรือมีตกขาวผิดปกติ ซึ่งอาจจะเป็นอาการดังที่กล่าวมา คือมีการอักเสบเรื้อรังเป็นสาเหตุ โดยการอักเสบที่ปากมดลูกส่วนใหญ่มักเกิดจาการติดเชื้อ เชื้อที่สำคัญคือเชื้อไวรัส HPV หรือเกิดจาก การระคายเคือง หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศและแบคทีเรียในช่องคลอด

    ซึ่งเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษา แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ ยาต้านเชื้อรา หรือยาต้านไวรัส ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อที่เป็นสาเหตุ ในกรณีนี้ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาให้หายขาดด้วย และการทำ  LEEP หรือก็คือการใช้ห่วงไฟฟ้าเพื่อตัดนำเซลล์ปากมดลูกออก โดยสามารถทำภายใต้การใช้ยาชาเฉพาะที่ เป็นวิธีการนำตัวอย่างจากปากมดลูกที่ดูผิดปกติไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ซึ่งควรทำเป็นอย่างยิ่ง จะมีโอกาสเป็นเนื้อร้ายได้กี่ % นั้น ขึ้นกับผลการตัดชิ้นเนื้อค่ะ ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกจากอาการอย่างเดียวได้