• ผลการตรวจปากมดลูกพบว่าเป็น CINII ต้องใช้เวลานานเท่าไรจึงจะกลายเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Nichapat Kuminta
    สมาชิก
    จากระยะ CIN 2 ใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกคะ
    Nichapat Kuminta  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    ผลการตรวจมะเร็งปากมดลูก CINII ดังกล่าวมานั้น น่าจะอยู่ในระยะก่อนมะเร็ง ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระยะ (ตามผลการตรวจชิ้นเนื้อ) คือ CINI, CINII, CINIII โดยหากเป็นระยะ CINI (Cervical intraepithelial lesion I) สามารถติดตามอาการไปก่อนได้ แต่หากเป็นระยะ CINII, CINIII  นั้น ควรได้รับการผ่าตัดเอาส่วนที่ผิดปกติออกหรือการจี้ด้วยความเย็น ไม่ให้ลุกลามกลายไปเป็นมะเร็งต่อไป

    ไม่มีระยะเวลาที่แน่นอนว่าใช้เวลานานเท่าไร CINII จึงจะเปลี่ยนเป็นมะเร็ง ขึ้นกับบุคคล และความรุนแรงของโรคเอง โดยทั่วไปมักใช้เวลาประมาณ 10-20 ปี แต่อย่างไรก็ตามควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด และติดตามอาการอย่างต่อเนื่องด้วยการตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องโดยสูตินรีแพทย์ต่อไป