• มีตกขาวออกมามากผิดปกติ ข้างในช่องคลอดคลำได้ก้อนเนื้อแข็งๆ ผิวเรียบ กดไม่เจ็บ จะใช่มะเร็งปากมดลูกไหม

  •  mook23239.
    สมาชิก
    อายุ24ปีค่ะ มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกช่วงอายุ19ปีเวลาช่วงตกไข่จะมีน้ำใสๆและวุ้นใสๆไหลออกมาจำนวนมาก เป็นแบบนี้ทุกเดือนในช่วงไข่ตก จะมีผิดปกติคือมีตกขาวคล้ายทิชชู่เละๆสีขาวจำนวนมาก พอล้วงนิ้วเข้าไปเช็คดูพบก้อนเนื้อมีลักษะแข็ง ผิวเรียบกดไม่เจ็บน่าจะอยู่บริเวณผนังข้างซ้ายของช่องคลอดส่วนตัวคิดว่าไม่น่าใช่บริเวณปากมดลูกค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือป่าว อาการเพิ่มเติม ไม่มีเลือดออกช่วงมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาตรงตามช่วงทุกเดือน แต่มีอาการปวดท้องช่วงไข่ตกและช่วงเป็นประจำเดือนค่ะ ล้วงนิ้วเข้าไปจะเจอตกขาวสีขาว ไม่มีกลิ่น ไม่แสบ ไม่คัน อยากถามคุณหมอว่า เจ้าเนื้องอกนี้จะเกี่ยวข้องกับมะเร็งปากมดลูกรึป่าวคะคุณหมอ? ถ้าเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกอาการแบบนี้จะอยู่ในช่วงของระยะไหนคะร้ายแรงมั้ย หรือถ้าไม่เกี่ยวกับมะเร็ง เนื้องอกนี้สามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง ขอบคุณค่ะ
    mook23239.  mook23239.
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะคุณหมอ เนื้องอกที่หนูหมายถึงคือพบก้อนบริเวณฝั่งซ้ายในช่องคลอดนะคะ ยังไม่รู้ว่าใช่เนื้องอกจริงๆหรือป่าว หนูสื่อสารผิด ขอโทษด้วยค่ะ
    mook23239.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mook23239.

    มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งเกิดที่บริเวณปากมดลูก อาการแสดงเช่นตกขาวมากผิดปกติ มีตกขาวคล้ายหนอง เลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติโดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เมื่อตรวจภายในจะพบว่ามีก้อนเนื้อลักษณะผิดปกติที่ปากมดลูก หรือในบางรายที่เป็นระยะต้นๆ อาจจะยังไม่เห็นก้อนเนื้อชัดเจน จึงมีความสำคัญที่จะต้องไปทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก คือนำเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวไปตรวจเพิ่มเติมดูทุกปีค่ะ

    จากอาการดังกล่าวมานั้น อาการยังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคค่ะ กามีตกขาวออกมา หากเป็นสีขาว ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ก็อาจจะไม่ใช่ความผิดปกติอะไร แนะนำสังเกตอาการต่อไป หากตกขาวออกมามากเป็นลิ่ม มีกลิ่นเหม็นคาว คันช่องคลอด หรือสีผิดไปจากสีขาว อาจเป็นการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การระคายเคืองใดๆในช่องคลอด หรืออาจเกี่ยวกับเนื้องอกปากมดลูกได้ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม