• เป็นหูดหงอนไก่อยู่ ถ้าฉีดวัคซีน HPV จะป้องกัันมะเร็งปากมดลูกไหม และมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอยู่เกิดจากอะไร

  •  บีมมมม
    สมาชิก
    คือหนูเป็นหูดหงอนไก่ แล้วกำลังรักษา แล้วหนุไปฉีดวัคซีนhpv คือตอนนั้นรักษาเสดแล้วไม่ขึ้นมาอีกแล้ว มันจะช่วยป้อมกันมะเร็งปากมดลูกไดเไหมค่ะ แล้วมัันผ่านมา 2 ปี แลวค่ะมันก็ยังไม่มีอะไรขึ้นมาอีกเลย แต่พอมาวันนี้ หนูมีมีการใช้นิ้วของผช.อ่ะค่แหย่ ปรากฏว่าเข้ามามีเลือดสีน้ำตาลเข้มออกมา มีคลิ่นคล้ายเมน ซึ่งเดือนนั้นหนูเป็นเมนแล้ว แต่หนูมีการกินยาคุมฉุกเฉินด้วย ก่อนจะมาใช้นิ้วแหย่ มันคือเลือดอะไรค่ะ แล้วหนุจะเป็นมะเร็งไหมค่ะ
    บีมมมม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Methiya Burngkrai

    การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV นั้น จะป้องกันการติดเชื้อของสายพันธุ์หลักๆที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก และหูดหงอนไก่และมะเร็งทวารหนัก โดยแพทย์มักแนะนำให้ฉีดในช่วงอายุ 9-26 ปี หรือในช่วงวัยก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ หากพบว่ามีเชื้อ HPV แล้วหรือมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว การฉีดวัคซีนตามไปอาจจะไม่ได้เป็นการรักษา  กรณีที่มีเชื้อ HPV อยู่ในร่างกายอยู่แล้ว แค่จะช่วยป้องกันการรับเชื้อใหม่เท่านั้น

    ดังนั้นเรื่องที่มีหูดหงอนไก่อยู่ ก็จะต้องรักษาให้หายขาดไป การฉีดวัคซีนไปตอนนี้ ถ้ายังไม่ได้มีเชื้อ HPV ชนิดที่จะกลายไปเป็นมะเร็งอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว ก็จะช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งปากมดลูกในอนาคตได้

    ส่วนเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ แนะนำสังเกตอาการก่อน ถ้ายังออกมาก ปวดท้องน้อยร่วมด้วย หรือออกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีค่ะ