• ปากมดลูกอักเสบเรื้อรัง กินยาจากแพทย์หายแล้ว ก็กลับมาเป็นซ้ำอีก ควรต้องตรวจอะไรเพิ่มไหม กลัวเป็นอย่างอื่น

  •  Sunan Meesat
    สมาชิก
    ตรวจมะเร็งปากมดลูกทุก6เดือน 4ครั้ง ไม่พบเชื้อมะเร็งเจอแต่ปากมดลูกอักเสบ หมอให้ยามาทานครบ6เดือนไปตรวจใหม่ก็เจออีก มันมีวิธีรักษาให้หายขาดไหมคะนอกจากทานยา หรือเราต้องตรวจอะไรเพิ่มไหมคะ หรือเราต้องเปลี่ยนหมอ กังวลมากค่ะกลัวเป็นอย่างอื่น
    Sunan Meesat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sunan Meesat

    ปากมดลูกอักเสบเป็นภาวะที่มีการอักเสบตรงส่วนหนึ่งของมดลูก (ปากมดลูก) ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อมต่อกับช่องคลอด ผู้ป่วยอาจมีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน รู้สึกปวดขณะมีเพศสัมพันธ์หรือระหว่างการตรวจภายใน หรือมีตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

    การรักษาคือการให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับรอยโรคที่มี กินให้ครบตามที่แพทย์สั่ง และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดการอักเสบซ้ำเช่น การระคายเคือง การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศและแบคทีเรียในช่องคลอดจากการสวนล้าง เป็นต้น

    และสังเกตอาการความผิดปกติ เช่นเลือดออกทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย และไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีค่ะ