• ผลตรวจ ThinPrep (คัดกรองมะเร็งปากมดลูก) แบบนี้หมายความว่าอย่างไร อันตรายหรือไม่

  •  selfdev
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    พอดีว่าผมกับแฟนไปตรวจสุขภาพประจำปี และมีผลการตรวจของแฟน (อายุ 39 ปี) ThinPrep ที่หมอไม่ได้อธิบายให้ฟังครับ ไม่ทราบว่าหมายความว่าอย่างไรครับ และอันตรายมั้ยครับ

    ThinPrep

    Satisfactory

    Negative for intraepithelial lesion or malignancy

    Presence of endocervical / transformation zone component

    selfdev  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ selfdev

    จากผลที่ให้มาเป็นผลการเก็บเยื่อบุจากบริเวณปากมดลูกไปตรวจคัดกรองหาความผิดปกติ หรือที่เรียกว่าการทำ pap smear เพื่อช่วยคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก หรือความผิดปกติของปากมดลูกอื่นๆ

    จากผลที่แนบมานั้น อ่านว่า สามารถแปลผลได้จากเนื้อเยื่อตัวอย่างที่เก็บมา เป็นเนื้อเยื่อบริเวณรอยต่อปากมดลูกที่เป็นบริเวณที่เหมาะสมแก่การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และไม่พบว่ามีเนื้อเยื่อที่มีลักษณะเป็นมะเร็งค่ะ

    แนะนำการกลับไปทำ pap smear ต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก