• ตอนอายุ 15 ปี เคยมีเพศสัมพันธ์ครั้งเดียว คู่นอนใส่ถุงยางอนามัย ตอนนี้อายุ 22 ปี มีโอกาสเสี่ยงมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  logan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราอายุ 22 ปี ตอนสมัยอายุ 15 เราเคยมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่กับแฟนแบบป้องกันค่ะ แต่เคยมีอะไรกันแค่ครั้งเดียว ตอนนั้นทั้งเราและแฟนไม่เคยมีอะไรกับใครแบบนี้เราเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกมากไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าด้วยค่ะ

    logan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ logan

    มะเร็งปากมดลูกคือมะเร็งชนิดหนึ่ง ที่เกิดบริเวณปากมดลูกของผู้หญิง โดยอาจมีอาการ เช่นตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวคล้ายหนอง เลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติโดยที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์

    มะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus) โดยมักเกิดผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และยังมีสาเหตุอื่นที่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อมะเร็งปากมดลูกได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในระยะก่อนมะเร็งมดลูก (CIN) ภูมิคุ้มกันต่ำ การสูบบุหรี่ และการมีลูกหลายคน

    ดังนั้นในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยการเปลี่ยนคู่นอนมาหลายๆคน ก็เพิ่มโอกาสที่จะรับเชื้อไวรัสต่างๆมาได้มาก และมีโอกาสรับเชื้อไวรัสที่ก่อโรคมะเร็งปากมดลูกได้ แต่จากที่กล่าวมาถ้ามีเพศสัมพันธ์ครั้งเดียว ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันด้วย โอกาสจะเกิดมะเร็งปากมดลูกจากเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆก็คงเป็นไปได้น้อย แต่ควรไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตามวัย โดย ผู้หญิงช่วงอายุ 21-29 ปี ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุก ๆ 3 ปี ส่วนช่วงอายุ 30-65 ปี ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกควบคู่กับการตรวจหาเชื้อ HPV ทุก ๆ 5 ปีค่ะ