• การตรวจมะเร็งปากมดลูกแบบ liquid based แล้วไม่พบความผิดปกติ ควรตรวจ hpv dna อีกไหม

  •  happyyyy
    สมาชิก
    ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแบบ liquid based แล้วไม่พบความผิดปกติ ควรตรวจ hpv dna อีไหมคะ
    happyyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ happyyyy

    การตรวจ Pap Smear (Pap Test) หรือแปปสเมียร์ เป็นการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก โดยจะเก็บตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกเพื่อนำมาหาความผิดปกติ ซึ่งถือเป็นวิธีการตรวจที่ปลอดภัย มีผลข้างเคียงน้อย ประหยัดเวลา และมีราคาไม่สูง

    แปปสเมียร์สามารถเข้ารับการตรวจได้ตั้งแต่อายุ 21 ปี โดยในช่วงอายุดังกล่าวอาจเข้ารับการตรวจทุก 3 ปี ไปจนกระทั่งอายุ 29 ปี แต่ผู้ที่มีอายุ 30-65 ปี หากผลการตรวจไม่พบว่าเจอเซลล์ผิดปกติ แพทย์อาจแนะนำให้เข้ารับการตรวจทุก 3-5 ปี

    ถ้าตรวจคัดกรองเบื้องต้นแล้วไม่พบความผิดปกติใดๆ ก็ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องตรวจส่งตรวจเพิ่มเติมต่อด้วยวิธีการตรวจหาเชื้อไวรัสที่เรียกว่า HPV DNA ดังกล่าวมา  แต่ในบางแห่งอาจจะมีการตรวจPap Smear และ HPV DNA testing โดยสามารถตรวจร่วมกันได้เลย การตรวจ HPV DNAนั้นเป็นการตรวจเจาะลึกถึงระดับดีเอ็นเอ ในสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลดูโดยตรงอีกครั้งว่าได้ส่งตรวจ HPV DNA ไปด้วยหรือไม่ หรือมีความจำเป็นต้องส่งเพิ่มเติมจากผล pap smear เบื้องต้นที่ออกมาหรือเปล่า