• ตรวจพบว่าเป็นปากมดลูกอักเสบ จะหายไหม จะกลายเป็นมะเร็งไหม แล้ววัคซีนมะเร็งปากมดลูกจะยังฉีดได้หรือเปล่า

  •  NongM
    สมาชิก
    ตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลออกมาว่าผิดปกติไม่พบเชลมะเร็งแต่ปากมดลูกอักเสบ มันจะหายมั้ยคะ แล้วจะกลายเป็นมะเร็งมั้ย สามารถฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้อีกมั้ยคะ
    NongM  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NongM

    ปากมดลูกอักเสบนั้นเป็นภาวะที่มีการอักเสบบริเวณส่วนล่างสุดของมดลูกที่เรียกว่าปากมดลูก ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อมต่อกับช่องคลอด อาการแสดงเช่นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งออกมาหลังการมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับรู้สึกปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วย

    การมีปากมดลูกอักเสบนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการเกิดมะเร็งในอนาคตก็ได้ ขึ้นกับเชื้อที่มีว่าเป็นเชื้อที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้หรือเปล่า การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น อาจจะป้องกันการเกิดเชื้อก่อมะเร็งใหม่ แต่หากมีเชื้อนั้นอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว วัคซีนจะไม่สามารถกำจัดเชื้อที่มีอยู่แล้วออกไปได้

    แนะนำการเข้ารับการรักษาให้โรคหายขาด และลดโอกาสการที่เชื้อจะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในร่างกายจนเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งขึ้นมา แพทย์อาจจะให้ยาปฏิชีวนะ ยาต้านเชื้อรา หรือยาต้านไวรัส ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อที่เป็นสาเหตุ ในกรณีนี้ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด