• กินอาหารร่วมกับเพื่อนที่ติดเชื้อ hpv และเป็นมะเร็งปากมดลูก จะติดโรคไหม

  •  Aaaaa
    สมาชิก
    กินอาหารกับเพื่อนที่ติดเชื้อ hpv มะเร็งปากมดลูก เช่น ต้มแซ่บ ส้มตำ ถ้วยเดียวกันแต่ช้อนคนละคัน เราจะติดเชื้อจากเพื่อนมั้ย
    Aaaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aaaaa

    HPV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำให้เกิดหูดเช่นที่อวัยวะเพศหรือตามผิวหนัง นอกจากนี้ เชื้อ HPV บางสายพันธุ์อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนัก  มะเร็งช่องปากและลำคอ เป็นต้น

    ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการติดเชื้อดังกล่าว โดยช่องทางการรับเชื้อได้แก่ การสัมผัสกันโดยตรงของหูดกับบริเวณผิวหนังหรือเยื่อบุ การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ส่วนการกินอาหารร่วมกับเพื่อนที่มีเชื้อ hpv ที่ปากมดลูกเลยนั้น ไม่มีการสัมผัสกับบริเวณที่มีการติดเชื้อ จึงมีโอกาสที่จะติดโรคได้น้อยมากๆหรือแทบไม่มีค่ะ