• มีนัดฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกเข็มที่ 2 วันที่ 14 พย. จะเลื่อนเป็น 13 พย.ได้หรือไม่

  •  Milkp
    สมาชิก
    พอดีหนูฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกเข็มแรกวันที่ 14 ต.ค 63 แล้วคุณหมอนัดฉีดเข็มที่2 วันที่ 14 พ.ย 63 แต่พอดีติดทุระวันที่ 14 พ.ย จึงไม่สามารถไปฉีดได้ อยากสอบถามว่าถ้าเกิดหนูไปฉีดก่อน 1 วันได้ไหมคะ เปลี่ยนจากวันที่ 14 พ.ย คือไปฉีดเป็นวันที่13 พ.ย แทน
    Milkp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Milkp

    วัคซีนป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูก  เป็นวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า เอชพีวี (Human Papillomavirus: HPV) ซึ่งวัคซีนชนิดนี้จะผลิตจากเชื้อไวรัสที่ตายแล้ว สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ถึง 4 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ 6, 11, 16 และ 18 ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกและหูดที่อวัยวะเพศได้มากที่สุด

    การรับวัคซีนนั้น ควรรับให้ครบ 3 เข็ม เข็มสองห่างจากเข็มแรก 1 เดือนและเข็มสามห่างจากเข็มแรก 6 เดือน

    โดยสามารถฉีดคลาดเคลื่อนไป 1 วันได้สำหรับวัคซีนชนิดนี้ ไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใดค่ะ แนะนำการนำสมุดวัคซีนไปทุกครั้งเพื่อจดบันทึกวันที่ได้รับวัคซีนเอาไว้