• อุจจาระมีลักษณะก้อนบ้าง ลีบแบนบ้างเป็นมา 3 เดือน เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหม

  •  Best Yotwarit
    สมาชิก
    อุจจาระมีลักษณะก้อนบ้าง ลีบแบนบ้างเกิดจากอะไรครับเป็นมาได้3เดือนแล้ว เสี่ยงมะเร็งลำไส้ไหมครับ
    Best Yotwarit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Best Yotwarit

    อาการอุจจาระมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งตัวลักษณะอุจจาระที่อาจดูลีบแบนกว่าเดิม หรือการขับถ่ายที่มีท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดเบ่งเวลาถ่ายอุจจาระมาก หรือมีน้ำหนักลด มีการขับถ่ายเป็นมูกเลือดปนนั้น อาจจะบ่งบอกถึงความผิดปกติของลำไส้ใหญ๋ เช่นมีเนื้องอกลำไส้ใหญ่ อาจเป็นได้ทั้งเนื้อดีและเนื้อร้าย หรือมีการอักเสบเรื้อรังจากเชื้อใดๆ การมีลำไส้แปรปรวน เป็นต้น

    ในคนอายุน้อยนั้น โอกาสจะเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่มีได้น้อยมาก ยกเว้นมีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ตอนอายุน้อย น้อยกว่า 40 ปี

    ตอนนี้หากมีความกังวลใจว่าลักษณะอุจจาระที่ผิดปกติเกิดจากอะไรนั้น สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมร่วมกับตรวจร่างกายประจำปีไปด้วย กรณียังไม่มีอาการชัดเจน อาจจะทำการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยการตรวจหาเลือดในอุจาระประจำปีทุกปี และหากดูมีความเสี่ยงมากจากประวัติและอาการอาจมีการส่องกล้องทางเดินลำไส้เพื่อหาสาเหตุต่อไป