• ปวดท้องแถวด้านล่างชายโครงข้างซ้าย ท้องอืด ท้องผูก ถ่ายยาก จะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Sukree2900
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมมีอาการปวดท้องแถวด้านล่างชายโครงข้างซ้าย ท้องอืด ท้องผูก ถ่ายยาก ถ่ายเป็นมูกขาวๆติดมากับอุจจาระตลอดเวลา ผมเป็นแบบนี้มาประมาณ6เดือนแล้วครับ ไปตรวจที่โรงบาลหมอบอกโรคกระเพาะลำไส้อักเสบทานยามานานแล้วครับไม่หายสักที ตอนนี้ถ่ายมีมูกตลอดเลย ผมเครียดมากครับ ผมอายุ32ปี มีโอกาศเป็นมะเร็งลำไส้ไหมครับ
    Sukree2900  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sukree2900

    อาการปวดท้องแถวด้านล่างชายโครงข้างซ้าย ท้องอืด ท้องผูก ถ่ายยากดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ลำไส้อักเสบหรือไส้ตรงอักเสบ อาจเป็นเฉียบพลันมาภายใน 1 สัปดาห์ ปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ มีไข้ร่วมด้วยได้ หรือเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ มักมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลง คือเป็นท้องผูกสลับท้องเสียร่วมกับถ่ายเป็นมูกเลือด มีน้ำหนักลดลงอย่างชัดเจน เช่นมากกว่า 3-5% ภายใน 3 เดือน หรือเป็นภาวะลำไส้แปรปรวนชนิดท้องผูกเด่น

    ซึ่งความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ในคนอายุน้อยนั้นมีได้น้อยอยู่แล้ว และถ้าไม่มีประวัติครอบครัวสายตรงมีโรคมะเร็งลำไส้เลย โอกาสก็ยิ่งเป็นไปได้น้อย

    แนะนำการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และสังเกตอาการ ถ้ายังท้องผูกเรื้อรัง มีช่วงท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายมีมูกเลือดปน น้ำหนักลดเร็วดังกล่าวไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม