• หากเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ต้องผ่าตัด จะต้องใช้ทวารเทียมหรือไม่

  •  Apollokung13
    สมาชิก

    คนที่เป็นมะเร็งทวารหนักหรือมะเร็งลำไส้ ถ้าเกิดการรักษาเป็นการผ่าตัด จำเป็นไหมครับว่าทุกคนจะต้องใช้ทวารเทียม แต่ถ้าไม่จำเป็น แล้วคนที่จะใช้ทวารเทียมต้องโดนตัดส่วนไหนครับ

    Apollokung13  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apollokung13

    มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก หรือตรงไส้ตรง อาการมักมาด้วย มีพฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    การรักษาภาวะนี้ ควรได้รับการประเมินโดยศัลยแพทย์ว่าอยู่ในระยะใดตำแหน่งใดของลำไส้ แต่ส่วนใหญ่ถ้าทำได้ แพทย์มักจะทำการผ่าตัดออกให้มากที่สุด และเมื่อมีการผ่าตัดลำไส้ออกไป อาจจะต้องยกลำไส้ขึ้นมาเปิดที่หน้าท้องเป็นทวารเทียม โดยส่วนใหญ่หลังการผ่าตัดลำไส้มักจะต้องมีการยกลำไส้ขึ้นมาที่หน้าท้อง แต่อาจจะมีชนิดทั้งแบบชั่วคราวและแบบถาวร ขึ้นกับลักษณะของการผ่าตัดและตำแหน่งของลำไส้ ซึ่งก่อนจะทำการทำทวารเทียมนั้น ศัลยแพทย์ที่ดูแลจะมีการแจ้งและอธิบายรายละเอียดก่อนทำการผ่าตัดอยู่แล้ว แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง