• อายุ 42 ปี เป็นมะเร็งลำไส้ แต่ยังไม่ผ่าตัด รอฉายแสงให้ก้อนเนื้อลดลง ควรทานอาหารอะไรเพื่อยับยั้งเซลล์มะเร็ง

  •  Nok Pimchai
    สมาชิก

    อายุ42 ตรวจพบเป็นมะเร็งลำไส้แต่หมอไม่ผ่าตัดเพราะมีก้อนต้อมน้ำเหลือง รอฉายแสงให้ก้อนเนื้อลดลง ช่วงนี้ควรทานอาหารอะไรได้บ้างค่ะ ยังไม่ผ่าตัดออกก็จะทำให้ถ่ายยากถ่ายลำบาก และควรทานอะไรให้สามารถพอจะยับยังเซลล์มะเร็งได้บ้างคะ เพราะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะฉายแสงเมื่อไหร่ ตอนนี้จิตตกคิดมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                             หากเป็นมะเร็งลำไส้ และกำลังรอการฉายรังสีรักษา ในระหว่างนี้ ก็ควรดูแลสุขภาพโดยทั่วไปให้แข็งแรง และระวังการติดเชื้อโรคต่างๆ  เพื่อให้พร้อมสำหรับการรักษา ซึ่งได้แก่ การเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ให้ครบ 5 หมู่และถูกสัดส่วน โดยเน้นทานผักและผลไม้เป็นหลัก ส่วนสิ่งที่ไม่ประโยชน์ต่างๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารปิ้งย่าง ขนมหวานต่างๆ ชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ไม่ควรสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่แออัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่างๆ และควรหมั่นล้างมือบ่อยๆ ดูแลความสะอาดในบ้านให้ดี ฉีดวัคซีนต่างๆ ให้ครบ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ก็จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานได้ตามปกติ เซลล์มะเร็งก็จะไม่เติบโตขึ้นเร็วค่ะ ส่วนการที่จะไปทำให้เซลล์มะเร็งตาย ก็ต้องรอการรักษาโดยการฉายรังสี การให้ยาเคมีบำบัด และการผ่าตัด ที่แพทย์จะดำเนินการต่อไปค่ะ

                            สำหรับอาหารนั้น ไม่ได้มีอาการเฉพาะใดที่ต้องทานเป็นพิเศษ เพราะไม่มีอาการชนิดใดที่จะไปทำลายเซลล์มะเร็งได้ นอกจากเซลล์จากระบบภูมิคุ้มกันของเราเอง และการรักษาจากแพทย์ค่ะ และการที่จะให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงก็เกิดจากการปฎิบัติตัวตามที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งสิ่งสำคัญคือจิตใจของเรา หากเกิดความเครียด วิตกกังวล ระบบภูมิคุ้มกันของเราก็จะอ่อนแอลงได้ ดังนั้น ควรพยายามลดความเครียดลง แม้จะเป็นโรคที่ฟังดูน่ากลัวอันตราย แต่โรคมะเร็งในปัจจุบันก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยเฉพาะหากเป็นในระยะแรกค่ะ ก็ขอเป็นกำลังใจหใ้หายไวไวนะคะ