• จะสามารถติดเชื้อซิฟิลิสที่คอได้หรือไม่ และจะทำให้มีอาการเสมหะที่คอหรือเปล่า

  •  Endoplasmic Reticolum
    สมาชิก
    หากติดเชื้อซิฟิลิสที่คอจะมีอาการอย่างไร และหากใช้ชุดตรวจเชือดหาเชื้อสามารถพบได้หรือไม่ครับ พอดีกังวลว่าอาจจะเสี่ยงแต่ผลตรวจเลือดออกแล้วไม่มีเชื้อ เลยสงสัยว่าเสมหะที่ลำคอที่เกิดขึ้นประมาณ2เดือน เกิดจากอะไรครับ
    Endoplasmic Reticolum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Endoplasmic Reticolum

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ การตรวจยืนยันทำได้โดยการตรวจเลือด

    โรคซิฟิลิซนั้นไม่ได้มีการติดเชื้อที่ลำคออย่างเดียวค่ะ มักจะเกิดการรับเชื้อที่อวัยวะเพศมาก่อน เชื้อเข้าสู่ร่างกาย และลุกลามไปตามระบบต่างๆดังกล่าวไป

    หากตรวจเลือดหลังมีความเสี่ยง 3 เดือนขึ้นไปแล้วไม่พบเชื้อ ก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการติดเชื้อจริง เสมหะที่ลำคอมีสาเหตุอื่นๆที่อธิบายได้เช่นการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย กรดไหลย้อน สิ่งแปลกปลอมในลำคอ การสูบบุหรี่จัด แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป