• มีอาการคันและแสบตามลำตัวและใบหน้า เวลาอากาศร้อน เกิดจากอะไร

  •  Jinnawat Khetkhamnamsuk
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมชอบมีอาการคัน แสบ บริเวณลำตัว และใบหน้าในเวลาอากาศร้อน สักพักก็หาย ไม่เป็นผื่น อยากทราบว่าเกิดจากอะไรครับ ขอบคุณครับ.
    Jinnawat Khetkhamnamsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jinnawat Khetkhamnamsuk

    อาการคันและแสบตามลำตัวและใบหน้า เวลาอากาศร้อนนั้น อาจจะเป็นปฎิกิริยาที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติในคนทั่วไปที่ต้องสัมผัสกับอากาศร้อนจัดๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การเกิดผดร้อน ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัส ผื่นลมพิษ แต่อย่างไรก็ตามควรมีผื่นแดง จุดแดง หรือปื้นนูนให้เห็นค่ะ

    หากไม่มีผื่นใดๆเลย ก็อาจเป็นการระคายเคืองที่ผิวหนังจากความร้อนที่สัมผัสค่ะ แนะนำการหลีกเลี่ยงการออกแดด การสัมผัสความร้อนโดยตรง อาจยืนในที่ร่ม ถือร่ม และสังเกตอาการคันและแสบที่มีว่าดีขึ้นหรือไม่ ถ้าอาการยังไม่ทุเลา หรือเริ่มมีผื่นใดๆขึ้นให้เห็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม