• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันและหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว มีโอกาสท้องไหม

  •  pungpond
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามว่ามีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมค่ะ เนื่องจากช่วงตี 1 ของวันที่ 14/11 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน โดยไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอกค่ะ เช้าประมาณ 6โมงกว่า ๆ ซื้อยาคุมฉุกเฉินรับประทานแบบเม็ดเดียวมีโอกสาเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ  ปจดมาล่าสุด  7-11/11 ค่ะ

    pungpond  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pungpond

    การมีเพศสัมพันธ์แบบทำการหลั่งนอกนั้นยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้เพื่อการคุมกำเนิดเด็ดขาด

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนดค่ะ

    ดังน้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยหากใช้ยาอย่างถูกต้อง แต่ครั้งต่อไปควรจะใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน หรือใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์จะมีประสิทธิภาพสูงกว่า หลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป