• เป็นซิฟิลิสสามารถผ่าตัดเสริมหน้าอกได้ไหม

  •  Namwhan
    สมาชิก
    เป็นซิฟิลิสสามารถเสริมหน้าอกได้ไหมคะ
    Namwhan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namwhan

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการสัมผัสสารคัดหลั่งอย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการรับยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลิน

    ซึ่งควรทำการรักษาซิฟิลิซให้หายขาดก่อนจะเข้ารับการผ่าตัดจะดีที่สุด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อผ่านสารคัดหลั่ง แต่ปกติแล้วแพทย์และพยาบาลจะทำการใส่ถุุงมือป้องกันการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยเอาไว้อยู่แล้ว ดังนั้นจริงๆแล้ว การเป็นซิฟิลิซไม่ได้เป็นข้อห้ามของการผ่าตัดใดๆ หากซิฟิลิซนั้นไม่ได้มีอาการหรืออยู่ในระยะลุกลามที่เป็นอันตรายต่อชีวิต แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ