• หากฉีดยาเพนนิซิลินรักษาซิฟิลิส แล้วฉีดยาเพนนิซิลินเพื่อรักษาอย่างอื่นร่วมไปด้วยได้ไหม

  •  Tomas
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมไปรักษาซิฟิลิสมาเมื่อวันที่ 16 โดยการฉีดยา Benzathine penicillin และรู้สึกมีอาการปวดจมูก หมอที่โรงพยาบาลเลยให้ฉีดยา Penicilin อีกรอบหนึ่ง ผมอยากสอบถามว่า ในกรณีฉีดยา Penicilin 2 วันติดกัน ซิฟิลิส มันมีโอกาสหายไหมครับ หรือมีโอกาสดื้อยาไหมครับ
    Tomas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tomas

    โรคซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดมาจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว อาการในระยะแรกอาจมาด้วยการมีแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันรักษาให้หายได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อเพนนิซิลินฉีดเข้าทางชั้นกล้ามเนื้อ

    โดยการให้ยารักษาซิฟิลิซขึ้นกับระยะของโรค อาจจะฉีดเพียงแค่เข็มเดียวกรณีเป็นระยะแรก หรือ 3 เข็มห่างกันทุกสัปดาห์กรณีเป็นระยะแฝงของโรคไปแล้ว

    โดยการไปรับยาเพนนิซิลินจากสาเหตุการเจ็บป่วยอื่นๆอีก ไม่ได้ส่งผลต่อการรักษาซิฟิลิซได้โดยตรง และไม่ได้เพิ่มโอกาสการดื้อยาของเชื้อ แนะนำการกลับไปรับยาซิฟิลิซให้ครบตามแพทย์นัดถ้ามี และกลับไปเจาะเลือดติดตามหลังการรักษาครบว่าโรคหายขาด ค่าเลือดซิฟิลิซลงมาอยู่ในระดับปกติ ไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ