• ผลตรวจเป็นแบบนี้ เป็นซิฟิลิสหรือไม่

  •  sirin21
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีปัญหากลุ่มใจค่ะ เคยมีแฟนเป็นทอมค่ะ แต่ก็คนเดียว และเขาก็มีเราแค่คนเดียว  แต่ผลตรวจเลือดตอนปี 53 พบเชื้อซิฟิลิส แต่ไม่ได้ตรวจซ้ำหรือดำเนินการอะไร และไม่เคยมีอาการผิดปกติใดๆ ในร่างกาย  และในปี 62 นี้ ตรวจเลือด VDRL ก็พบอีกครั้ง แต่พอตรวจยืนยันด้วย TPHA  ผล เป็น negative อันนี้แปลว่าอะไรคะ สรุปเป็นหรือไม่เป็นคะ กังวลใจค่ะ

    sirin21  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sirin21

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว

    อาการขึ้นกับระยะของโรค

    -ระยะแรกจะมีแค่แผลที่อวัยวะเพศหรือต่อมน้ำเหลืองโต

    -ระยะสองจะพบผื่นตามร่างกาย มีไข้ต่ำๆ

    -ระยะแฝง คือระยะที่ไม่แสดงอาการ แต่เชื้อจะซ่อนอยู่ในร่างกาย

    -ระยะสี่ คือเริ่มมีอันตรายต่อระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด เกิดหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 3-10 ปี

    การวินิจฉัยใช้การตรวจเลือด คือตรวจระดับภูมิคุ้มกันของร่ายกายต่อซิฟิลิส โดยจะมีระดับค่าความมากน้อยและภูมิคุ้มกันในเลือดที่พบซึ่งจะเก็บไว้ติดตามการรักษา

    ขออธิบายอย่างนี้ค่ะว่า การตรวจซิฟิลิซมี 2 แบบคือ

    1.ตรวจคัดกรอง หรือก็คือการตรวจเลือด VDRL วิธีนี้จะแม่นยำน้อย คืออาจจะให้ผลบวกในโรคอื่นๆนอกจากซิฟิลิซได้ แต่ข้อดีของวฺิธีนี้คือจะขึ้นลงตามการรักษา คือถ้ารักษาหายมันจะกลับเป็นปกติ หรือน้อยกว่าเดิม 4 เท่า ทำให้แพทย์ติดตามการรักษาได้ และรู้ว่าเป็นซ้ำกลับมาอีกหรือเปล่า

    2.ตรวจยืนยัน คือการตรวจ TPHA แม่นยำว่าอีกวิธี ใช้ยืนยันอีกที แต่ข้อเสียคือถ้าขึ้นแล้วมันจะขึ้นตลอดชีิวิตไม่ลง ทำให้ใช้ติดตามการรักษาไม่ได้ แล้วถ้าเป็นขึ้นมาใหม่ก็จะไม่รู้ เพราะมันจะเป็นบวกอยู่ตลอดเวลา

    แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้รักษาเรื่องผลเลือดอีกครั้งค่ะ ถ้าเคยเป็นซิฟิลิซมาแล้วยังไง TPHA ก็น่าจะยังให้ผลบวกอยู่นะคะ

    ควรมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เมื่อมีการสัมผัสสารคัดหลั่งไม่ว่าจะทั้งทางอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือทางปาก และไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆค่ะ