• หลังกินยารักษาวัณโรค มีอาการเบื่ออาหาร พะอืดพะอม มีคลื่นไส้ ไข้ขึ้น ไอ เกิดจากยาไหม

  •  Golf_Jakkrit
    สมาชิก
    พอดีผม อยากทราบว่าเจ้าผลข้างเคียงของการทานยาต้านวัณโรค มันมีผลประมาณกี่วัน ผมทานมา เกือบ 2 อาทิตย์แล้ว อาการเริ่มเป็นเมื่อ 2 วันที่แล้ว มีอาการเบื่ออาหาร พะอืดพะอม มีคลื่นไส้ ไข้ขึ้น ไอ ฝากด้วยนะครับ
    Golf_Jakkrit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Golf_Jakkrit

    วัณโรคเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง อาการส่วนใหญ่มักเกิดและเริ่มต้นภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกัน เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดง่ายมาก

    ยารักษาวัณโรคนั้นมักจะต้องกินพร้อมกันหลายตัวเป็นเวลานาน ผลข้างเคียงที่เกิดจากยาที่พบได้บ่อยเช่นมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียนได้ในระยะแรกบ้าง มีตับอักเสบ ตาหรือปัสสาวะเป็นสีส้มได้ ส่วนอาการไอนั้น อาจจะเป็นจากตัวโรคมากกว่า

    ในเบื้องต้นสามารถซื้อยาแก้ไอมารับประทานเองเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่แนะนำว่าควรไปตรวจร่างกายที่รพ. หากมีอาการไอมาก มึไข้สูงตลอด ในระหว่างนี้ให้กินยารักษาวัณโรคต่อไป ไม่ควรหยุดเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ดื้อยาและรักษายากขึ้นไปอีก