• แอบพบว่าน้องกำลังกินยารักษาวัณโรคอยู่ โรคจะแพร่กระจายได้ไหม

  • หนูเจอยาน้อง ไรแฟมพิซิน สองเม็ด คือเพิ่งรู้ว่าน้องป่วยเป็นวัณโรค คือไม่ทราบเลยว่าน้อง รับยา มานานแค่ไหน แต่อยากถามคุณหมอว่า มันจะมีเกณฑ์แพร่เชื้ออยู้ไหมค่ะ เป็นห่วงคนที่บ้านค่ะ หมอช่วยตอบหน่อยนะค่ะ แต่น้องไอบางเล็กน้อย วันหนึ่งสองครั้ง แบบนี้ค่ะ ผอมมาก
    ลูกสาว คนเล็ก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลูกสาว คนเล็ก

    วัณโรคเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งมักเกิดขึ้นที่ภายในปอดซึ่งจะเป็นแหล่งที่แพร่เชื้อไปสู่คนอื่นได้ง่าย ผ่านการหายใจหรือสารคัดหลั่ง วัณโรคอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกัน

    โดยเป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดง่ายมากกรณีที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

    แต่หากได้รับยารักษาวัณโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป และตรวจเจอแล้วว่าไม่มีเชื้อวัณโรคในเสมหะอีก โอกาสแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นจะมีได้น้อยมากค่ะ

    แนะนำให้น้องไปรับการรักษาให้ครบ ยารักษาวัณโรคต้องกินค่อนข้างนานดังกล่าวไป ควรให้น้องกินยาให้ครบเพื่อให้โรคหายขาด