• อยากทราบว่าวัณโรคทำให้ต่อมน้ำเหลืองในช่องอกโตได้หรือไม่

  • อยากสอบถามค่ะเชื้อวัณโรคสามารถทำให้ต่อมน้ำหลืองโตในช่องอกได้ไหม และอยากถามว่าถ้าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในช่องอกในระยะ 2 ปี ก้อนจะมีขนาดใหญ่ขึ้นไหมค่ะ
    อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์

    วัณโรคคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดโต โดยส่วนใหญ่จะเกิดการอักเสบบริเวณปอด ที่เรียกว่า วัณโรคปอด แต่ก็สามารถเกิดได้กับทุกอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย เช่น ต่อมน้ำเหลือง สมอง และลำไส้

    อาการอาจมาด้วยมีไข้ และมีก้อน (ที่ต่อมน้ำเหลือง) ที่พบบ่อยมักจะเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ต่อมจะโตมากขึ้นจนกลายเป็นฝี และแตกมีน้ำหนองซึมออกมาได้ การวินิจฉัยทำได้ด้วยการตรวจชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลือง หรืออาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองในร่างกายโตได้

    การวินิจฉัยวัณโรคส่วนใหญ๋มักต้องได้ผลชิ้นเนื้อมาย้อมว่ามีเชื้อวัณโรคจริงร่วมด้วย การมีต่อมน้ำเหลืองโตในช่องอกยังมีได้อีกหลายสาเหตุ และควรพิจารณาร่วมกับอาการแสดงและผลเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ทั้งหมด ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง ก้อนสามารถค่อยๆโตขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นก้อนจากมะเร็งหรือวัณโรคค่ะ