• น่าจะเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่ยังไม่ยืนยัน ควรตัดชิ้นเนื้อตรวจหรือเริ่มยาไปเลยดี

  •  Raisin Nannaphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากรบกวนปรึกษาค่ะ เหตุเกิดจากวันที่ 13/03/64 เกิดอุบัติเหตุรถล้ม พอวันที่ 14/03/64 อยู่ๆก็มีก้อนที่คอ ได้ไปพบแพทย์ แจ้งว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ให้กินยา 1 อาทิตย์ แต่ก้อไม่ยุบ จึงลองเปลี่ยนโรงพยาบาล แพทย์ให้กินยาต่ออีก 1 อาทิตย์ ก้อนยังไม่ยุบเหมือนเดิม จึงทำการเจาะเพื่อส่งตรวจ ผลตรวจออกมาไม่มีเชื้อมะเร็งแต่อาจจะเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง จึงส่งไปตรวจอีกแผนก หมอแค่แจ้งว่าอาจจะเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง เสนอแนวทางรักษาคือ 1.ตัดก้อนเนื้อส่งตรวจให้ชัวร์แต่ให้เริ่มกินยาวัณโรคทันที 2.กินยาวัณโรค ตอนนี้กังวัลกับการเริ่มกินยา เพราะต้องให้นมลูกอยู่แต่หมอแจ้งว่าไม่มีผลกับการให้นม อยากทราบว่าควรรอผลตรวจให้ชัวร์ก่อนแล้วค่อยเริ่มรักษาได้ไหมค่ะ? หรือถ้าเราไม่กินยาส่งจะผลอย่างไรบ้างค่ะ? ปล.ก่อนเริ่มกินยาหมอไม่ได้มีการ x-ray ปอด หรือส่งตรวจค่าตับกับค่าไตก่อนเริ่มยา ขอบคุณค่ะ
    Raisin Nannaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณRaisin Nannaphat

    วัณโรคคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อได้แทบจะทุกอวัยวะในร่างกายที่พบบ่อยก็คือวัณโรคปอด และวัณโรคต่อมน้ำเหลือง โดยวัณโรคต่อมน้ำเหลืองนั้น อาการอาจมาด้วยมีไข้ต่ำๆ และมีก้อน (ที่ต่อมน้ำเหลือง) ที่พบบ่อยมักจะเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ ต่อมจะโตมากขึ้นจนกลายเป็นฝี และแตกมีน้ำหนองซึมออกมาได้ การวินิจฉัยทำได้ด้วยการตรวจชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลือง

    หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ด้วยการส่งชิ้นเนื้อตรวจแล้วนั้น ควรได้รับการรักษาทันที กรณีนี้ที่การวินิจฉัยยังไม่แน่ชัด แต่คล้ายจะเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองได้ แพทย์อาจจะเสนอแนวทางให้รักษาไปเลย หรือถ้าไม่สบายใจ อยากจะยืนยันก่อน ก็อาจจะตัดก้อนเนื้อส่งเพื่อยืนยันก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าพบว่าเป็นโรคจริง ควรจะกินยารักษาให้หายขาด และถ้าจะเริ่มยารักษาวัณโรคจริงๆ ส่วนใหญ่จะมีการตรวจค่าการทำงานของตับไว้ก่อนอยู่แล้ว ส่วนการ x-ray ปอดนั้น จะทำร่วมไปในผู้ป่วยวัณโรคทุกรายเพื่อดูว่ามีวัณโรคปอดร่วมด้วยหรือเปล่า แนะนำการสอบถามแนวทางการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และหลังกินยา ให้กลับไปติดตามอาการต่อเนื่อง