• ประจำเดือนมาไม่ปกติ จึงไปซื้อยาคุมแบบที่ให้นมบุตรได้มากิน ตอนนี้ประจำเดือนมาตอนกินยาได้ 24 เม็ด ควรทำอย่างไรต่อ

  • ก่อนหน้านี้มีประจำเดือนกระปิดกระปอยเลยซื้อยาคุมยี่ห้อเดลิต้อลแบบให้นมบุตรได้มากิน พอเริ่มกินประจำเดือนก็ไม่มี พอตอนนี้ทานได้24เม็ดประจำเดือนก็มา แบบนี้ต้องทานต่อไม๊คะหรือหยุดยา แล้วถ้าทานต่อประจำเดือนจะหยุดไม๊คะ
    ตัสนีม มะติมุ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะะคุณตัสนีม มะติมุ

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบฮอร์โมนรวมนั้น จะมีข้อดีคืออาจช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอจากสาเหตุที่เกี่ยวกับความไม่สมดุลของฮอร์โมนในระหว่างรอบเดือนกลับมาเป็นปกติได้ แต่ชนิดที่ใช้ในผู้ให้นมบุตรมักเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ไดมีผลเสียต่อรอบเดือนมากนัก

    โดยถ้าได้กินยาคุมต่อเนื่องจนหมดแผง จะมีประสิทธิภาพสูงในการคุมกำเนิดค่ะ ถ้าเป็นแบบมีฮอร์โมน 21 เม็ดแรก เป็นเม็ดแป้ง 7 เม็ดหลัง ประจำเดือนจะมาภายในช่วง 7 วันที่กินเม็ดแป้ง จากที่กล่าวมาก็น่าจะเป็นอาการปกติหลังการใช้ยาคุมแบบแผง

    สามารถกินยาต่อได้ทันทีเมื่อยาหมดแผง ไม่แน่ใจว่ากินเพื่อข้อบ่งชี้ใด ถ้ากินเพื่อคุมกำเนิดสามารถกินได้ แต่ถ้ากินเพื่อรักษาภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอก่อน และรักษาตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้